Thanrung.com

Chuối hột rừng là bài thuốc quý trong y học, phòng chống sỏi thận, tiểu đường. Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao nên Thần Rừng FOOD sẽ viết bài chi tiết về chuối hột rừng, nguồn gốc, công dụng và cách sử dụng để các bạn theo dõi.

chuối hột rừng thần rừng
Chuối hột rừng Tây Bắc là bài thuốc chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian

Chuối hột rừng là thứ mà đồng bào dân tộc ở Tây Bắc thường sử dụng để ngâm rượu, từ bao đời nay mọi người đã biết đến những tác dụng của nó. Gần đây y học hiện đại cũng nghiên cứu và chỉ ra tác dụng thực sự của loại quả này. Cây chuối hột rừng không chỉ có ở Tây Bắc mà còn rất nhiều địa danh khác như: Dãy Trường Sơn, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên… Chỉ cần đi dọc ngay ven rừng cũng có thể tìm thấy, cây mọc thành vườn.

Một số đặc điểm nhận biết cây chuối hột rừng như sau:

Chuối hột rừng và những điểm nổi bật

– Cây chuối rừng cao khoảng 3 mét, có phần hơi khác so với chuối đồng bằng. Tàu lá dài, mặt trên màu xanh nhưng mặt dưới thường đỏ tía, dọc sống lá cũng vậy.

– Hoa chuối rừng mọc thẳng đứng lên trời.

– Mỗi buồng chuối rừng có khoảng 8-10 nải, quả nhỏ, tròn và dày. Chuối non có màu xanh nhưng khi chín sẽ chuyển sang màu vàng cam, có thể hơi ngả sắc đỏ nhìn rất đẹp mắt.

– Quả chuối có rất nhiều hạt bên trong, khi chín thì hạt khá cứng.

– Sử dụng chuối bánh tẻ có tác dụng tốt nhất, chuối khi xanh hoặc chín cũng có những tác dụng khác nhau, tùy vào cách sử dụng.

quả chuối hột tây bắc
Chuối hột Tây Bắc nổi tiếng với nhiều công dụng

Đi tìm chuối hột rừng

Nhóm Thần Rừng chúng tôi cũng thường xuyên có những chuyến vào rừng tìm thảo dược cùng dân bản, mỗi lần mang cả vài chục kg chuối về. Tuy rằng không có nhiều lợi nhuận nhưng cũng tạo ra được việc làm cho bà con dân bản nên rất vui. Quả chuối hột rừng cũng không đẹp như quả chuối nhà, nhưng tác dụng thì vượt trội hoàn toàn.

chuối hột rừng tây bắc
Hình ảnh cây chuối hột rừng, hoa mọc ngược lên trời

Còn 1 loại nữa có tên là chuối cô đơn hay còn gọi là chuối mồ côi, loại này cũng có tác dụng giống với chuối hột rừng Tây Bắc. Nhưng đặc điểm là mỗi năm chỉ có 1 vụ, mỗi cây 1 buồng duy nhất. Chuối mồ coi có đặc điểm khác lạ, chỉ mọc đơn lẻ, cây không mọc nhánh con. Chỉ có 1 cây duy nhất và cho ra 1 buồng duy nhất, sau khi buồng chuối chín thì cây sẽ chết.

Chuối cô đơn khả năng sinh sản thấp nên, quả chuối to hơn hẳn chuối hột rừng thông thường và nhiều hạt. Đây là loại chuối mọc tự nhiên, phổ biến nhất ở Hà Nam, không phải giống chuối rừng. Các bạn có thể dùng loại nào cũng được, về tác dụng thì cũng giống nhau.

Bộ phận sử dụng

Mỗi bộ phận của cây chuối rừng đều có tác dụng riêng, từ củ, thân, bắp, quả, hột đều được sử dụng. Nhưng phổ biến nhất là dùng quả và hạt để ngâm rượu.

cách chế biến chuối hột
Chuối hột được cắt thành từng miếng nhỏ để phơi khô

Cách chế biến hạt chuối hột

Nếu cần dùng hạt chuối hột thì phải dùng chuối chín mới lấy được. Phần hạt sẽ được phơi hoặc sấy khô, giã nát để tiện cho việc sắc nước hoặc ngâm rượu.

chuối hột rừng tươi
Chuối hột rừng Tây Bắc tươi thái nhỏ để ngâm rượu hoặc sấy khô bảo quản

Tác dụng của chuối hột rừng

Đây là điều mà bà con quan tâm nhiều nhất, chuối hột có tác dụng gì và chữa bệnh gì? Có thể nhắc tới chuối hột là chúng ta nghĩ ngay tới bài thuốc trị bệnh sỏi thận, thế nhưng còn nhiều tác dụng khác có thể mọi người chưa biết tới, mỗi bộ phận trên cây chuối đều có giá trị riêng.

quả chuối hột rừng
Quả chuối hột rừng sấy khô

1. Chuối hột rừng trị sỏi thận

Nên lựa chọn loại chuối quả nhỏ sẽ tốt hơn, dùng chuối chín và nhiều hột. Chuối rừng chín ăn cũng rất ngon, quý vị nên ăn rồi giữ lại hột để dùng, đỡ phí. Bài thuốc dân gian chữa sỏi thận, viêm thận bằng cách uống nước nấu từ chuối hột liên tục trong 1-3 tháng là khỏi.

Để có hiệu quả tốt nhất thì phải chọn đúng loại chuối hột rừng, lấy hết phần hột để rang chín rồi xay thành bột. Mỗi lần dùng 2 thìa bột pha nước uống, ngày uống 2 lần. Hoặc dùng 5-6 thìa pha nước 1 lít nước để uống nhiều lần trong ngày. Khi bị sỏi thận thì nên uống nhiều nước, kết hợp với phương pháp này sẽ nhanh khỏi hơn. Tốt nhất là pha bột chuối hột với nước để uống nhiều lần trong ngày, khi nào khát là uống.

Quý vị cũng cần lưu ý rằng, đây là bài thuốc dân gian, tuy rằng hiệu quả đã được chứng minh qua thực tế nhưng sẽ cần kiên trì. Hơn nữa, cũng tùy vào kích thước sỏi to hay nhỏ mà thời gian khỏi nhanh hay chậm.

Tham khảo cách chữa sỏi thận bằng chuối hột trên Soha

2. Chuối hột trị viêm khớp, đau lưng mỏi gối

Bệnh này thường gặp ở tuổi trung niên, hệ xương khớp kém dần và thường đau nhức khi thời tiết thay đổi.

Dùng hạt chuối phơi khô, cho vào cối giã nát rồi ngâm với rượu. Bà con ngâm theo tỉ lệ 100g hột chuối rừng: 500ml rượu gạo. Tùy theo nhu cầu sử dụng để tăng số lượng từng loại theo tỉ lệ. Chỉ cần ngâm trong bình thủy tinh 1 tuần là có thể dùng được, tuy nhiên nên ngâm khoảng 3 -6 tháng sẽ phát huy công dụng tối đa. Mỗi ngày chỉ cần uống 2 chén hạt mít là đủ.

Lưu ý là cần dùng rượu nặng trên 40 độ thì hiệu quả sẽ nhanh hơn, khi ngâm nên giã hột chuối để hoạt chất dễ dàng tan ra, nếu ngâm nguyên hạt sẽ lâu được sử dụng hơn.

3. Trị sốt cao

Ngày xưa y học chưa phổ biến như bây giờ, bà con dân tộc chỉ biết dùng thuốc dân gian để chữa bệnh. Nhưng cũng hiệu quả lắm nhé, như khi bị sốt cao mà uống nước củ chuối rừng chỉ vài tiếng sau là thấy đỡ hẳn.

Chỉ cần lấy phần củ cây chuối hột đem về rửa sạch, giã lấy nước uống là được.

4. Chữa táo bón

Trẻ em vùng cao mỗi khi bị táo bón thì cách chữa rất đơn giản, chỉ cần dùng 1 quả chuối hột rừng loại nhỏ để vùi vào bếp củi khi còn nóng, khi vỏ đã cháy đen và bên trong ruột chín nhũn thì cho bệnh nhân ăn.

Tuy nhiên điều kiện kinh tế phát triển, ở dưới đồng bằng có lẽ không ai còn dùng bếp củi nữa. Có thể dùng bếp ga để nướng cũng được, nhưng nhớ phải nướng lửa nhỏ để khi vỏ cháy mà bên trong chín kỹ thì mới có tác dụng. Trẻ em hay người lớn bị táo bón đều ăn được, hiệu quả hơn cả thuốc, chỉ cần ăn 2-3 quả là có thể đi vệ sinh bình thường.

Tham khảo công dụng chuối hột rừng 24h

5. Trái chuối hột chữa dạ dày

Để chữa dạ dày phải dùng chuối hột rừng xanh, đặc biệt là quả nhỏ càng tốt.

Quả chuối cắt thành lát mỏng, phơi khô rồi sắc nước uống hàng ngày. Để tiện hơn thì dùng chuối hột khô xay thành bột rồi pha nước uống. Kiên trì áp dụng sẽ thấy chứng đau dạ dày thuyên giảm hẳn sau 2-3 tháng.

Sau đây Thần Rừng sẽ hướng dẫn quý vị cách ngâm rượu chuối hột rừng, đây là cách sử dụng phổ biến nhất.

chuối hột rừng tây bắc
Chuối hột rừng Tây Bắc sây khô dùng để ngâm rượu

Chuối hột rừng ngâm rượu

Chuẩn bị:

– Chuối hột rừng loại quả già, không chín quá và không xanh quá
– Rượu nếp 40-43 độ
– Bình thủy tinh hoặc chum sành

Cách ngâm rượu chuối hột rừng

Bước 1: Cắt từng quả chuối ra khỏi buồng, nếu bẩn thì cần rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Dùng dao thớt để thái chuối thành từng miếng dài khoảng 0,5cm, không nên thái mỏng quá sẽ làm miếng chuối bị gãy.

Bước 3: Phơi khô khoảng 2-3 nắng hoặc sấy khô

Bước 4: Cho chuối vào bình rồi đổ rượu vào, đậy kín nắp. Cứ 1kg chuối hột khô ngâm với 3 lít rượu, quý vị có thể tự tăng giảm số lượng theo tỉ lệ.

Ngâm trong 2-3 tháng là uống được, càng ngâm lâu càng tốt.

Tham khảo: Cách ngâm rượu chuối hột trên Tin mới

Lưu ý: Nếu các bạn mua chuối hột rừng khô thì không cần phải sơ chế mà sẽ dùng để ngâm rượu luôn. Tỉ lệ ngâm cũng sẽ thay đổi, 1kg chuối hột rừng khô : 5 lít rượu. Thời gian ngâm từ 3-6 tháng là sử dụng được.

rượu chuối hột rừng
Rượu chuối hột rừng Tây Bắc

Chuối hột ngâm rượu mật ong

Cách ngâm này sẽ làm cho rượu có vị ngọt hơn, rất dễ uống. Khi ngâm chỉ cần cho thêm khoảng 100ml mật ong, vẫn tiến hành ngâm như bình thường.

Rượu chuối hột rừng

Sau khi ngâm thành phẩm thì bình rượu chuối hột sẽ chuyển sang màu nâu đậm, mở nắp bình sẽ thấy có mùi thơm đặc trưng, rượu ngâm trên 6 tháng thì uống sẽ rất êm. Để chữa bệnh thì mỗi ngày chỉ nên uống 2-3 chén hạt mít, các bạn không nên lạm dụng sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Rượu chuối hột có thể dùng quả chuối sấy khô hoặc dùng hạt để ngâm, tùy vào mục đích sử dụng. Nhưng thông thường mọi người vẫn dùng cả quả để ngâm, như vậy sẽ tận dụng được tối đa tác dụng.

rượu chuốt hột
Rượu chuối hột có tác dụng chữa bệnh

Chuối hột rừng Tây Bắc giá bao nhiêu?

Vào đúng mùa thu hoạch thì giá dao động khoảng 100.000 đến 140.000 đồng/1kg, chuối hột của Thần Rừng được chọn lọc cẩn thận, quả đồng đều, sơ chế và phơi khô, đóng gói kỹ lưỡng. Quý vị mua về có thể sử dụng được luôn mà không phải lo ngại về chất lượng.

Chuối hột rừng mua ở đâu

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm chuối hột rừng khô và tươi của Thần Rừng. Chuối hột rừng của chúng tôi do bà con dân bản đi khai thác, đây là loại chuối hột rừng Tây Bắc. Từ bước chọn lựa chuối tỉ mỉ, rửa sạch, sau đó sấy khô, không dùng chất bảo quản. Sau khi mua về là có thể dùng được luôn, hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

#thanrungfood #chuoihot

 

Rate this post

Tôi là Gấm, người xây dựng THANRUNG.COM, Tôi yêu văn hóa và ẩm thực Tây Bắc, mong muốn chia sẻ những điều tuyệt vời đó tới tất cả mọi người!